Hành trình kiến tạo tuyệt tác vang Grattamacco Bolgheri Superiore
Câu chuyện về dòng vang Grattamacco Bolgheri Superiore bắt đầu từ trung tâm Bolgheri DOC, nơi những vườn nho Grattamacco đắm mình dưới ánh nắng Địa Trung Hải ấm áp và được làm mát bằng những cơn gió biển trong lành. Những ưu ái đặc quyền từ thiên nhiên này đã nuôi dưỡng từng cây nho nơi đây trong suốt chặng đường trải dài nhiều thập kỷ.
Cuối cùng, tất cả đã tạo nên sự pha trộn hài hòa giữa những giống nho mới Cabernet Sauvignon, Merlot và giống nho bản địa Sangiovese, mang tới một trải nghiệm hương vị vừa giữ vững giá trị truyền thống cùng phong vị thổ nhưỡng Bolgheri đặc trưng, vừa mang theo hơi thở mới đậm cá tính của một nhà sản xuất rượu vang trẻ đầy nhiệt huyết.
Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 là minh chứng cho sự tinh tế trong nghệ thuật sản xuất rượu vang từ điền trang. Tại Grattamacco, những cây nho được chăm sóc hoàn toàn thủ công theo phương pháp Guyot và Alberello được tiếp thu và phát triển dự trên định canh cổ điển thời La Mã.
Điều này không chỉ đáp ứng triết lý làm vang bền vững từ điền trang mà còn giúp tối ưu điều kiện phát triển cho nho hạn chế sản lượng một cách tự nhiên và phát triển hương vị cô đọng, phức hợp với chất lượng tuyệt hảo. Nho trải qua quá trình thu hoạch thủ công tỉ mỉ và lựa chọn cẩn thận trước khi bắt đầu đưa vào ép nhẹ và lên men. Quá trình lên men chậm theo phương pháp malolactic diễn ra trong các thùng mở.
Rượu sau đó được ủ 18 tháng ủ trong thùng gỗ sồi Pháp giúp rượu phát triển cấu trúc phức hợp, đa sắc thái và tiếp tục ổn định 12 tháng trong chai trước khi đưa ra thị trường.
Hương vị rượu vang đỏ Grattamacco Bolgheri Superiore 2015
Grattamacco Bolgheri Superiore là một bản giao hưởng của hương vị đánh thức mọi giác quan. Dòng rượu cuốn hút từ ánh nhìn đầu tiên với màu đỏ đậm của hồng ngọc ánh tím gợi ý về chất vị đậm đà phong phú ẩn chứa bên trong.
Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 lan tỏa hương thơm của lý chua đen chín, anh đào, dâu rừng đan xen với những sắc thái tinh tế của gỗ tuyết tùng, hương thảo, tiêu trắng và các nốt gia vị Địa Trung Hải.
Khi nếm, vòm miệng được bao trùm bởi sức mạnh và sự tinh tế của vị chất mịn mượt hòa quyện hài hòa với vị trái cây chín đậm căng mọng, điểm một chút vị chua tươi mát cân bằng cùng vị mặn của khoáng chất. Vang thể hiện cấu trúc chắc chắn, hậu vị đọng lại lưu luyến những nốt thuốc lá và thảo mộc nướng đầy mê hoặc.
Niên vụ 2015 tiếp tục đánh dấu thành công của điền trang Grattamacco đối với rượu vang đỏ đặc biệt là dòng vang chủ đạo Bolgheri Superiore. Mùa vụ được đặc trưng bởi mùa hè đặc biệt nóng vói nền nhiệt cao, may mắn được điều hòa nhờ lượng mưa dồi dào vào tháng 6 và tháng 8.
Sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm này đã tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình chín của nho, tạo ra những trái nho chín có hàm lượng đường cao và màu sắc đẹp mắt. Những ngày nắng nhẹ ở thời điểm thu hoạch càng góp phần nâng cao chất lượng nho khi đưa tới hầm rượu với độ tươi và độ chín hoàn hảo.
Khí hậu tháng 9 cũng hỗ trợ quá trình trưởng thành thích hợp của vỏ và hạt nho, đảm bảo cho vang độ chát mượt và hương vị đa sắc thái. Nhìn chung, năm 2015 là một năm của những trái nho có chất lượng vượt trội, hứa hẹn mang lại loại rượu thực sự đặc biệt.
Gợi ý thưởng thức Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 cùng món ăn
Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 được khuyến khích nên được gạn ít nhất một giờ trước khi thưởng thức để đánh giá trọn vẹn các sắc thái trong vang. Nhiệt độ phục vụ tối ưu đối với dòng vang này là từ 16°C đến 18°C.
Cấu trúc phức hợp cùng chất vị giàu đậm, sâu sắc và mạnh mẽ của Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 mang tới gợi ý kết hợp tuyệt vời với nhiều món ăn ngon, từ các món thịt đậm vị như bít tết bò, sườn cừu, rau củ nướng đến các món hầm đậm vị, mì ống sốt nấm, ragù bò và phô mai lâu năm.
Grattamacco Bolgheri Superiore 2015 là loại rượu tôn vinh sự kiên nhẫn và chiêm nghiệm. Với cấu trúc phức tạp, hương vị nhiều lớp và sự sang trọng lâu dài, nó là một kho báu vượt thời gian sẽ làm hài lòng những hầm rượu của những người đam mê rượu vang sành điệu trong nhiều năm tới.