Vùng đất đặc biệt tạo nên chai vang Gran Sasso Alta Quota Montepulciano d’Abruzzo DOCG
Rượu vang đỏ Gran Sasso Alta Quota Montepulciano d’Abruzzo DOCG là một loại rượu vang cao cấp được sản xuất ở vùng Abruzzo của Ý. Nó được làm từ 100% giống nho Montepulciano, tại các vườn nho thị trấn Colonnella, Ancarano và Roseto đều thuộc vùng Colline Teramane (Khu đặc biệt duy nhất trong khu vực Montepulciano d’Abruzzo rộng lớn được chứng nhận DOCG). Các thị trấn này đều có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang, và chúng là nơi sản xuất một số loại rượu vang Montepulciano Colline Teramane DOCG tốt nhất.
Vùng Colline Teramane là một vùng rượu vang nhỏ nằm ở phía tây bắc của vùng Abruzzo, Ý. Vùng này có diện tích khoảng 2.000 hecta và được bao quanh bởi dãy núi Gran Sasso. Vùng Colline Teramane nổi tiếng với loại rượu vang đỏ Montepulciano Colline Teramane DOCG. Loại rượu vang này được sản xuất từ 100% giống nho Montepulciano, được trồng ở những ngọn đồi của dãy núi Gran Sasso. Với khí hậu ở vùng Colline Teramane mát mẻ và khô, với nhiệt độ trung bình năm là 15 độ C. Cùng thổ nhưỡng ở đây là đất sét và đá vôi, có độ pH cao. Những điều kiện này tạo ra những trái nho Montepulciano có hương vị đậm đà và phức tạp.
Ngoài rượu vang Montepulciano Colline Teramane DOCG, vùng Colline Teramane còn sản xuất một số loại rượu vang trắng và hồng. Các loại rượu vang này được sản xuất từ các giống nho địa phương, chẳng hạn như Trebbiano d’Abruzzo, Pecorino và Passerina.
Màu sắc và hương vị của Gran Sasso Alta Quota Montepulciano d’Abruzzo DOCG
Rượu Vang Đỏ Gran Sasso Alta Quota Montepulciano d’Abruzzo DOCG có màu đỏ ruby đậm với các mùi hương của trái cây đen quả mâm xôi, socola, anh đào, hạnh nhân, gỗ sồi, gia vị và thuốc lá. Gran Sasso Montepulciano DOCG có vị đậm đà với tannin cân bằng và dư vị kéo dài vô tận. Loại rượu này được ủ trong những thùng gỗ sồi của Pháp và Mỹ trong 18 tháng trước khi xuất xưởng, quá trình ủ này giúp thêm hương vị và phức tạp cho rượu. Rượu có thể được thưởng thức ngay lập tức hoặc được ủ trong vài năm để phát triển thêm hương vị.
Nó rất hợp với xúc xích Ý, các loại thịt chính và pho mát.
Để tận hưởng được hết tinh túy từ rượu vang đỏ Gran Sasso Alta Quota Montepulciano d’Abruzzo DOCG ta nên làm lạnh chai rượu từ 16°C đến 18°C trước khi thưởng thức và phù hợp với các món ăn: Sườn bò nướng, thịt cừu nướng, phô mai cứng, Spaghetti alla carbonara, Lasagna,…v.v.